Mèo Scottish

Mèo Scottish Fold (hay còn gọi là mèo tai cụp) là một giống mèo nhà với sự đột biến sinh học tự nhiên gen trội gây ảnh hưởng đến phần sụn toàn thân, khiến cho tai bị "cụp", bẻ ra phía trước và xuống phía đầu, từ đó khiến chúng hay được so sánh rằng trông giống cú.
Tất cả loài này đều được sinh ra với tai thẳng, những con có gen Tai Cụp sẽ bắt đầu cụp tai lại trong vòng 21 ngày. Tuy nhiên cũng có những con mèo con không phát triển tai cụp. Con mèo nguyên gốc chỉ có một nếp gấp ở tai, nhưng nhờ phương pháp chọn lọc giống, người ta đã khiến chúng có đến hai hoặc ba nếp và làm tai chúng cụp hoàn toàn.
Ngoài ra còn rất nhiều điều thú vị đến từ giống mèo này. Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Lịch Sử Dòng
Mèo Scottish

Giống mèo tai cụp là một trong 2 loại cơ bản của giống mèo Scottish Fold nổi tiếng. Con mèo tai cụp đầu tiên tên là Susie được phát hiện trong một trang trại tại Scotland năm 1961. Tất cả những chú mèo tai cụp sau này cho đến ngày hôm nay đều là con cháu từ “cụ tổ” Susie.​ Với đặc điểm rất đặc trưng là đôi tai gấp về phía trước.

lịch sử scottish-001

Mèo Scottish Fold là một con mèo Scottish tai cụp lông ngắn. Đơn giản là bởi từ Fold trong tiếng anh có nghĩa là gập lại, bẻ vào,… rất phù hợp với đặc điểm về tai của giống mèo này. Hơn nữa khi ghép với Scottish đọc cũng khá là dễ thương.

Mèo tai cụp Scottish Fold có kích thước thuộc cỡ trung bình chứ không to vĩ đại như giống mèo Maine Coon, chúng nặng trung bình từ 2 – 4kg ở con cái và 3 – 6kg ở con đực. Nhìn tổng quan chúng cũng có một thân hình mập mạp như những giống mèo Tây khác.

Mèo Scottish chia thành dòng tai cụp và tai thẳng, trong đó mỗi dòng lại chia tiếp thành lông ngắn và lông dài. Tuy nhiên dòng Scottish Fold lại cũng được chia tiếp thành 4 cấp độ tai cụp khác nhau nữa.

Đặc Điểm Scottish Fold

Mèo Scottish tai cụp có tổng cộng 4 cấp độ tai cụp:
- Single "Easy Fold": 1 đường gấp ở xương sụn tai tạo thành hình chữ L một góc lớn hơn 90 độ. đôi tai hơi ngả ngả và vểnh (nói thẳng ra thì là cụp lỗi, broken ears...)
- Single Fold: 1 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ V một góc nhỏ hơn 90 độ, đôi tai cụp nhưng cũng chưa sát đầu, vẫn còn thấy tai (giống hình minh họa) - Có thể dùng làm mèo giống và nếu muốn tạo ra những thế hệ double hoặc triple fold thì nên được phối với mèo tai thẳng có gen tai cụp (Scottish Straight).
- Double Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, dẫn đến việc đôi tai cụp rất sát đầu
- Triple Fold: 3 đường gấp ở xương sụn tai, tạo thành hình chữ W, cục sát maximum và nhìn như không có tai. Chỉ có những chú mèo có triple fold mới được gọi là show quality.

Tập tính Mèo Scottish

Khoảng Giá Mèo Scottish

Tại thị trường châu Âu, dòng này rất hiếm vì nhu cầu mua mèo Scottish Fold không cao, chỉ những trại phối giống nhập về để nuôi và nhân giống. Dòng này có giá tương đối cao dao động trong khoảng 2000 – 2500$ 1 bé. Giá thành cao nhưng lại đảm bảo tuyệt đối về độ thuần chủng, gen và sức khỏe.
Ngoài ra trên thị trường mèo cảnh Việt Nam còn bán những chú mèo Scottish tai thẳng với mức giá rẻ chỉ khoảng 500 – 1,5 triệu đồng 1 bé.
Lưu ý: Ipet VN chỉ cung cấp thông tin về giá các giống thú cưng tại thị trường Việt Nam. Chúng tôi không cung cấp giống và các giao dịch mua bán thú cưng.

Cách Chăm Sóc/ Huấn Luyện

Giống mèo Coupari cần được chải chuốt lông hàng ngày, cần kiểm tra mắt, tai và răng miệng hàng tuần để bảo bảo vệ sinh sạch sẽ cho chúng.Đây là giống mèo khỏe mạnh, chúng có tuổi thọ trung bình khoảng 15 năm, giống mèo này nên được tiêm chủng thường xuyên và kiểm tra sức khỏe định kỳ một năm hai lần. Loài mèo này dễ bị bệnh cơ tim và suy thận, chúng cũng có xu hướng bị các bệnh về khớp xương.

Lưu Ý Ngoài Lề

Mèo tai cụp Scottish Fold là một giống mèo điềm đạm và khá bình tĩnh. Một chú mèo phù hợp với những người sống trong căn hộ hoặc không gian rộng. Bên cạnh đó, mèo tai cụp cũng rất dễ thích nghi và sống trong nhiều loại nhà khác nhau.

Một Số Hình Ảnh Giống Scottish

một số hình ảnh scottish-001

Nhiều Người Quan Tâm

Mèo Tai Cụp giá bao nhiêu?

Giá mèo tai cụp Scottish Fold có rất nhiều khung giá khác nhau tuỳ thuộc vào nguồn gốc giống, màu sắc, xuất sứ, kích thước, độ thuần chủng ... Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây.

Cách phối giống mèo tai cụp

Bởi sở hữu ngoại hình siêu cấp dễ thương. Do vậy mèo tai cụp hay được dùng để nhân giống với các loài mèo khác, đặc biệt là mèo Anh. Hãy cùng tìm hiểu để có thể tự phối cho mình một bé mèo Scottish ưng ý.

Tác giả: IPet